Giá Cước Đến Châu Âu Và Mỹ Tiếp Tục Giảm Sau Tuần Lễ Vàng Ở Trung Quốc

Giá cước trên hai tuyến chính đến châu Âu và Mỹ tiếp tục giảm, ngay cả khi công nhân bắt đầu quay trở lại các nhà máy ở Trung Quốc sau kỳ nghỉ Tuần lễ vàng.

Việc đóng cửa sản xuất ở Trung Quốc vào Tuần lễ vàng bao gồm cả Chỉ số cước vận tải container Thượng Hải (SCFI), chỉ số này tiếp tục được công bố trong tuần này với giá cước trên tuyến Thái Bình Dương đã giảm 200 USD/FEU so với giá trị SCFI gần đây nhất.

Giá cước vận tải container giao ngay đến châu Âu được đặt trước kỳ nghỉ Tuần lễ nghỉ vàng ở mức là 1.166 USD/FEU nhưng hiện được cho là đã giảm xuống dưới 800 USD/FEU.

giacuoccontainer + advantage

Các hãng tàu đã công bố tăng giá cước trên cả hai tuyến chính, 1.000 USD/FEU vào ngày 15/10 và 1/11 trên tuyến xuyên Thái Bình Dương và tăng lên tới 1.800 USD/FEU trên tuyến châu Âu theo công ty tư vấn có trụ sở tại Hồng Kông, Linerlytica.

Trước những kế hoạch tăng giá cước này của các hãng tàu, Linerlytica nhận xét, “Vẫn còn rất ít niềm tin rằng giá cước cao hơn sẽ được giữ vững nếu không có bất kỳ điều chỉnh nào về công suất.”

Ngoài ra, nhà tư vấn cho biết, “Dự báo ban đầu của tháng 11 cho thấy công suất trên các tuyến xuyên Thái Bình Dương và tuyến châu Á-châu Âu tăng từ 7% đến 17% so với tháng trước, điều này phần lớn đảo ngược việc giảm công suất trong tháng 10.”

Mặc dù 0,9% đội tàu, 65 tàu với tổng công suất 243.097 TEU bị ngừng hoạt động, nhưng làn sóng tàu mới, tổng cộng 23 tàu với công suất 151.916 TEU được bàn giao trong 30 ngày qua đã phần lớn bù đắp cho đội tàu không hoạt động, trong khi các tàu bị loại bỏ, 10 tàu với công suất 16.200 TEU là không đủ để thay đổi tình hình.

Theo nhà môi giới tàu biển Braemar, việc sụt giảm nhu cầu đã dẫn đến tăng số lượng tàu giao ngay có sẵn để thuê, Braemar cho biết, “Với số lượng tàu giao ngay có sẵn lớn hơn trên thị trường, cũng như việc dư thừa công suất ngày càng tăng được chào bán, tình hình chung của thị trường không mấy khả quan và triển vọng cho quý IV năm 2023 đang đáng báo động.”

tuanlevangtrungquoc + advantage

Braemar cho biết thêm rằng để duy trì thị trường vận tải trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, cần có sự gia tăng đáng kể trong việc phá dỡ tàu cũ. Nhà môi giới tin rằng việc giảm số lượng tàu này sẽ đặt áp lực lên các tàu ở phân khúc tầm trung, tàu từ 4.000 đến 7.500 TEU.

“Có 250 tàu cỡ 4.000-7.500 TEU đã có tuổi đời trên 20 năm. Quản lý đội tàu cần được đảm bảo trong bối cảnh động lực cung và cầu vẫn mất cân bằng,” Braemar cho biết.

Trong số liệu tháng 8, Chỉ số cước vận tải Xenata cho biết dữ liệu của họ cho thấy giá cước vận tải dài hạn giảm 62,7% trong năm qua, với giá cước hợp đồng giảm 7,8% chỉ trong tháng 8.

Xenata cho biết thêm, “Các tuyến đường từ Viễn Đông, tuyến bận rộn nhất trên toàn cầu, đã trải qua mức giảm giá hợp đồng đáng kể 75% so với cùng kỳ năm ngoái dựa trên chỉ số phụ theo khu vực của Xeneta.”

Theo Phaata.com